Kiến Thức Về Đồ Gỗ

Từ xưa đến nay, gỗ luôn là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng hàng đầu trong sản xuất và thi công nội thất. Không chỉ bởi vẻ đẹp bề ngoài mà độ bền, khả năng chế tác và thân thiện với môi trường còn là những điểm cộng rất lớn của loại nguyên liệu này. 

Thế nhưng ngày nay, trước sự khan hiếm của gỗ rừng, nhiều loại gỗ tạp, gỗ kém chất lượng được sử dụng để đánh lừa thị giác người tiêu dùng. Chính bởi vậy, việc trang bị kiến thức về đồ gỗ vô cùng cần thiết để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn trong tiêu dùng.

1. Tìm hiểu các loại gỗ quý của Việt Nam

Việt Nam rừng vàng biển bạc nổi tiếng với rất nhiều loại gỗ quý hiếm có 1-0-2, tuy nhiên, chúng cũng có mức giá rất cao. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, nhiều kẻ đã biến thị trường gỗ quý trở nên vô cùng phức tạp, thật giả lẫn lộn.

Cùng sieuthihangcu.net điểm qua một vài loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng nhất hiện nay và cách phân biệt chúng.

Gỗ Sưa

Có hai loài sưa chính là: Sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối đặc trưng. Đây là loại cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao, phân bố ở độ cao dưới 500m, có khả năng tái sinh hạt tốt, lá dạng lông chim, mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ thân cây hơi cong queo, đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất đẹp. 

cach-nhan-biet-go-xua

Cách nhận biết bằng mùi hương đó là ngửi gỗ: Cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn bằng mắt : Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu. Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ mịn nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen lẫn vào đó là thớ gỗ màu đen.

Gỗ Trắc

Trên thị trường chủ yếu là hai loại Trắc: Trắc đỏ và Trắc đen . Trắc đen thì hiếm và giá trị cao hơn Trắc đỏ . Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như mun sừng nhưng nhạt hơn. Nói về Trắc đỏ, gọi Trắc đỏ vì đặc điểm của nó thì không loại gỗ nào trong thiên nhiên có được, thân gỗ khi xẻ ra chế tác có mầu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm ngai ngái hắc . Gỗ Sơn huyết cũng có màu đỏ tương tự nhưng màu tối và sẫm hơn rất nhiều. Cũng vì điểm giống nhau như trên mà Sơn huyết hay được người ta làm giả Trắc vì trắc và Sơn huyết có giá vênh nhau tới mấy chục lần.

go-trac

Gỗ Hương

Gỗ hương đỏ là loại gỗ hương có giá trị cao nhất vì vân đẹp nhất và quý hiếm nhất. Hiện tại, gỗ hương đỏ còn rất ít. Chủ yếu là gốc, rễ cây dùng để làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ hương lào với gỗ hương đỏ Việt Nam có tính chất tương tự, giống nhau đến 95%. Gần như không phân biệt được gỗ hương lào và hương Việt Nam vì cùng một giống gỗ hương nhưng được trồng ở 2 quốc gia có kiểu khí hậu và đất tương tự nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì gỗ hương lào vân kém hơn hương đỏ Việt đôi chút, màu gỗ cũng không đỏ đẹp như hương Việt. Có lẽ do khí hậu và chất đất  tại Việt Nam phù hợp với cây gỗ hương hơn.

Ngoài ra còn có gỗ hương đá, gỗ hương tuyết, gỗ hương vân, và gỗ hương Nam Mỹ.

go-huong

2. Địa chỉ mua đồ gỗ tin cậy

Với hàng loạt các loại gỗ khác nhau, nhiều chủng loại, nguồn gốc, để có thể tự tìm hiểu và phân biệt thực sự rất khó đối với nhiều người. Chính vì vậy, thay vì bỏ thời gian ra tìm hiểu về gỗ, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ mua đồ gỗ uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nội thất Văn Long chính là một trong những địa chỉ tin cậy bạn có thể ghé qua để tận mắt chiêm ngưỡng và trải nghiệm các sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ quý như gỗ sưa, gỗ trắc hay gỗ hương.

Mời bạn ghé thăm showroom của chúng tôi tại địa chỉ:

C1/9 Đ.Quách Điêu, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại:  097.687.8575 

Ý kiến của bạn