Kinh nghiệm mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ chất lượng

Những ai có thú chơi đồ gỗ mỹ nghệ chắc hẳn thường có kha khá kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ sao cho đúng hàng đúng giá, bạn đã biết chưa?

Kinh nghiệm mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ chất lượng - 0939 18 68 78

Không phải ai cũng có đủ điều kiện hoặc cái thú chơi đồ đỗ mỹ nghệ. Vì lĩnh vực này đòi hỏi khá cao về tính nghệ thuật cũng như giá trị của mỗi đồ vật. Đồ gỗ mỹ nghệ khá đa dạng chủng loại, mỗi người lại có sở thích và đam mêm riêng. Vì vậy khó nói chắc chắn hoặc đánh giá chính xác được mà chủ yếu phụ thuộc vào cảm nhận của người sở hữu. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung khi mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ có thể tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho người chơi mới chọn cho mình món đồ phù hợp, chất lượng. 

mua-do-go-my-nghe-cu

thu mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ giá cao

 

Có nhiều cách để phân loại đồ gỗ mỹ nghệ như theo chất liệu, sản phẩm mỹ nghệ, tuổi đời, ... Khi mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ, thường người ta phân loại theo các nhóm sau đây:

- Đồ gỗ gia dụng: là những sản phẩm làm từ đồ gỗ được đục đẽo, trạm trổ vừa có tính nghệ thuật vừa có giá trị sử dụng: bàn ghế gỗ, tủ thờ gỗ, kệ gỗ, sập gỗ, giường gỗ, đồng hồ gỗ,...Những loại đồ dùng này không đơn giản là đồ vật sử dụng trong nhà mà còn mang tính nghệ thuật cao. Thường chúng có giá trị cao cả về nghệ thuật lẫn kinh tế.

ban-ghe-go-co-xua

đồ gỗ mỹ nghệ đa dạng chủng loại

- Đồ gỗ trang trí: là những sản phẩm làm từ đồ gỗ được trạm khắc có độ tỉ mỉ cao, dùng để trang trí, mang đến giá trị tinh thần: tượng, phù điêu, lục bình, tranh gỗ, tiểu cảnh,...Những loại đồ mỹ nghệ này có tính nghệ thuật rất cao, dành cho những người yêu thích nét đẹp được điêu khắc từ gỗ. 

Lịch sử lâu đời của đồ gỗ mỹ nghệ tại Việt Nam:

Đồ gỗ mỹ nghệ là lĩnh vực nghệ thuật văn hóa khá lâu đời tại Việt Nam. Có khá nhiều làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống lâu đời còn tồn tại. Như làng nghề thủ công mỹ nghệ Phù Khê, Phù Khê, Hải Minh, Vân Hà, Nhạn Tháp...những làng nghề có những nét đặc trưng riêng của mình

- Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê - Bắc Ninh có từ thời An Dương Vương. Từ thời xa xưa đã xây dựng những công trình nhà gỗ nổi tiếng: Bút tháp, chùa Tây Phương cho đến những nhà thờ tổ. Ngày nay, làng nổi tiếng với chạm khắc Rồng, đồ thờ cúng cho đến đồ dùng nội thất gia dụng.

lang-nghe-do-go-my-nghe-phu-khe

làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê

- Làng Nhạn Tháp - Bình Định có từ mấy trăm năm nay, rất phát triển nghề tiện gỗ mỹ nghệ. Khi khởi đầu, làng nghề chủ yếu làm các đồ thờ tự và đồ gia đình. Đặc trưng là sản phẩm khá đẹp, tinh xảo mà giá thành rẻ nên càng được yêu thích. Các sản phẩm ngày nay khá đa dạng từ đồ nội thất gia dụng đến những đồ chơi mỹ nghệ tinh xảo.

Các loại gỗ làm nên đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng cao:

Đặc điểm chung của các loại gỗ làm nên đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng cao:

- Quý hiếm: đồ gỗ ngày nay càng ngày càng trở nên quý hiếm nên dần được thay thế bằng các loại gỗ công nghiệp. Tuy nhiên đồ gỗ mỹ nghệ chỉ làm từ gỗ tự nhiên quý hiếm mới mang lại nét đẹp nghệ thuật riêng. Vì vậy chúng khác đắc đỏ.

- Chắc bền: gỗ làm nên đồ gỗ mỹ nghệ là những loại gỗ quý sống lâu năm nên khá chắc bền. Chúng ít bị co dãn, cong vênh cho thời tiết hay mối mọt.

- Mùi thơm nhẹ, không độc hại: thường đồ gỗ mỹ nghệ chỉ xử lý bóng, giữ lại tinh dầu thơm từ gỗ nên không độc hại và còn tốt cho sức khỏe.

- Vân gỗ đẹp: màu gỗ có nhiều màu như vàng, đỏ, đen và vân nổi tự nhiên rất đẹp. Đặc biệt đồ gỗ mỹ nghệ cũ càng đẹp vì khi đó gỗ xuống màu sẫm, càng quý.

- Các loại gỗ thường làm đồ gỗ mỹ nghệ: Gỗ Cẩm, Gỗ Hương, Gỗ Trắc, Gỗ Sưa, Gỗ Đỏ, Gỗ Huyết Long.

go-quy

các loại gỗ quý hiếm làm nên đồ gỗ mỹ nghệ đặc sắc

Xem thêm:

Các loại đồ gỗ nội thất thu mua giá cao

Top 5 loại gỗ quý hiếm Việt Nam

Kinh nghiệm mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ chất lượng:

- Gỗ làm nên đồ gỗ mỹ nghệ phải là cây gỗ già, lâu năm vì chất gỗ đanh, vân gỗ mịn và đẹp.

- Đồ gỗ mỹ nghệ thường làm từ gỗ quý nên khá chắc chắn và nặng. Do có vân tự nhiên đẹp nên thường sẽ để nguyên, xử lý đơn giản để tôn lên nét đẹp riêng của mỗi cây gỗ.

- Tinh tế trong điêu khắc, trạm trổ: tùy thuộc vào cảm nhận nghệ thuật của bạn. Ban yêu cái đẹp đơn giản hay cầu kỳ, theo hơi hướng phong cách miền nam hay miền bắc.

- Đồ gỗ mỹ nghệ cũ thường sẽ xuống màu sẫm hơn, đẹp hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chà mặt dưới (sau) của sản phẩm để xem nó thuộc loại gỗ gì. 

- Do là đồ cũ nên khó tránh sẽ bị xuống cấp nên bạn phải kiểm tra thật kỹ xem độ xờn, cong, vênh, mối mọt...

bo-tach-tra-cu

Ứng dụng đồ gỗ mỹ nghệ:

Như đã trình bày, đồ gỗ mỹ nghệ có thể ứng dụng làm đồ gỗ gia dụng hoặc đồ gỗ trang trí. Chúng không những làm ngôi nhà của bạn thêm đẹp mà còn có những ý nghĩa riêng.

- Tranh gỗ Trắc: tranh Vinh Quy bái tổ có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn; tranh Phúc Lộc Thọ có ý nghĩa mang đến điềm lành, trường thọ; tranh Tứ đại mỹ nhân mang đến nét đẹp sử thi,...

- Tượng gỗ: tượng Di Lặc thể hiện sự hạnh phúc, vui vẻ; tượng Đạt Ma sư Tổ trấn phong thủy, ...

- Lục bình gỗ chiêu tài cho gia chủ

tranh-dong-que-kham-oc-xa-1

tranh gỗ Trắc Vinh quy bái tổ

 Nếu bạn có thắc mắc và cần tư vấn thêm về làm thế nào để mua đồ gỗ mỹ nghệ cũ giá cao, hãy liên hệ Hotline: 0939 18 68 78 gặp Mr. Tùng.

 

 

Ý kiến của bạn